8.26.2558

สูตรซุปคุณหนู



วันนี้พิมเอาสูตรซุปมาฝากกันค่ะ เป็นซุปที่พิมทำให้น้องเฟรย่าแล้วเค้าชอบมากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ^^

 
 
ซุปไข่แดง

ส่วนผสม
- ไข่แดงต้ม
- หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า
- ข้าวบด (ข้าวหุงธรรมดาเอาไปบดด้วยช้อนกับตะแกรงค่ะ คอยเติมน้ำเปล่าลงไปจะบดได้ง่ายขึ้นนะคะ)
- เนยเค็ม
- นมจืด

วิธีทำ
- ผัดหอมใหญ่กับเนยให้เข้ากันแล้วเติมน้ำตามด้วยข้าวบด
- ผสมนมจืดคนให้เข้ากัน ตามด้วยไข่แดงยีๆลงไป
พร้อมเสิร์ฟ



ซุปมะเขือเทศ

ส่วนผสม
- ข้าวบด
- เนยเค็ม...
- น้ำสต้อก
- มะเขือเทศ (ใช้ลูกเดียว)

วิธีทำ
- นำมะเขือเทศไม่ต้องปอกเปลือกไปต้มในน้ำเดือดก่อน จากนั้นนำมาลอกเปลือกออกและสับ
- บดข้าวรอ
- ตั้งกระทะผัดเนยตามด้วยมะเขือเทศบี้จนเละตามด้วยน้ำสต้อกและข้าวบด
- เติมเกลือเล็กน้อย

ปล.เมนูนี้เรทติ้งดี สงสัยเพราะมีหลายรสชาติ แต่ระวังมะเขือเทศร้อนนะคะ
 
 
ซุปเบบี้คอร์นผสมไข่ (ใส่ซอสมะเขือเทศ)

ส่วนผสม
- เบบี้คอร์นหั่นเต๋า
- ข้าวบด
- ไข่ไก่ แนะนำให้ตีก่อนดีกว่าเพราะมันจะเป็นก้อนๆ
- เนย
- น้ำ
- ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
- ละลายเนยแล้วตามด้วยเบบี้คอร์นไปผัดให้นิ่มตามด้วยไข่ไก่
- เติมข้าวต่อด้วยน้ำเปล่าต้มจนนิ่มแล้ว
- ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปพอประมา

ปล.ขี้เกียจทำน้ำสต้อกเลยใส่ซอสมะเขือแทน - -
 
 
ซุปหัวหอม เห็ดฟาง

 วัตถุดิบ
- ข้าวสวยบด ...
- เห็ดฟางหั่นเต๋า
- หัวหอม
- เนยจืด
- นมจืด
- เกลือ
- แป้ง
- น้ำเปล่า หรือ น้ำสต้อก หรือ น้ำผสมซุปไก่ก้อน

วิธีทำ
- นำเนยไปละลายบนกระทะ จากนั้นนำหัวหอมใหญ่ลงไปผัด ตามด้วยเห็ดฟาง
- เติมน้ำลงไป แล้วตามด้วยข้าว ต้มจนเดือด
- ใส่นมจืด และปรุงรสด้วยเกลือ (หรือพริกไทย,น้ำตาล)